Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tổ ấm tôi yêu

Tổ ấm tôi yêu

Cuộc sống thì muôn màu nên chắc hẳn quan niệm, ước mơ về “tổ ấm” – chốn bình an nơi ta trở về sau những bộn bề trong cuộc sống của mỗi người sẽ không giống nhau. Với tôi, ở cái tuổi trung niên – 46 này, khi mà tuổi trẻ đang qua và tuổi già sắp đến, đôi khi tôi lại ngồi hoài niệm và suy nghĩ về tổ ấm của mình.

Tôi vốn là người sống nội tâm và ham mê tiểu thuyết từ nhỏ. Có lẽ chính những trang tiểu thuyết với bao xúc cảm như dòng suối mát trong đã len lỏi, tưới đẫm tâm hồn tôi suốt một thuở mộng mơ, và có sức ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của tôi sau này. Chẳng biết tự bao giờ, tôi trở thành cô bạn “mộng mơ nhưng khó gần” trong mắt các bạn trai. Nhưng ít ai biết rằng, ước mơ của tôi rất bình dị, rằng sẽ cùng người yêu thương mình chân thành xây đắp tổ ấm, dẫu có là “một túp lều tranh hai trái tim vàng” cũng chẳng sao. Thế rồi ở tuổi 24, tôi đã gặp, đã yêu và cùng người ấy xây dựng tổ ấm tràn đầy tình yêu thương nhưng cũng không ít những giận hờn mà đôi khi nghĩ lại tôi cho rằng đây thực sự là “duyên nợ”.

Nghĩ lại thuở mới yêu, đến chính tôi cũng không ngờ mình lại mơ mộng và can đảm đến thế. Dù gia đình hai bên phản đối kịch liệt, nào là khoảng cách địa lý xa xôi hay không môn đăng hộ đối nhưng chúng tôi vẫn vượt qua tất cả, kết hôn và cùng nhau bắt đầu xây dựng tổ ấm trong căn phòng trọ rộng chưa đầy 7m2 giữa lòng thủ đô Hà Nội. Khi đó, chúng tôi luôn ao ước sở hữu một căn nhà nho nhỏ để đón chào những đứa con ra đời, và có lẽ đây cũng chính là động lực lớn nhất để tôi và anh cùng cố gắng không biết mệt mỏi mỗi ngày. Tôi còn nhớ như in ngày ấy, trong căn phòng trọ thấp bé đầy oi nóng, tôi đã dâng trào nước mắt, nghẹn ngào xúc động không nói lên lời khi biết mình mang thai đứa con đầu lòng.

Thế rồi những ngày tháng khó khăn thuở ban đầu cũng lùi xa để rồi hôm nay, sau hơn hai mươi năm nỗ lực không ngừng, miệt mài xây đắp bằng tình yêu thương, tôi và anh đã có một “tổ ấm” hạnh phúc với ngôi nhà ba tầng ven hồ do chính tay hai vợ chồng tự gây dựng nên và năm đứa con yêu dấu. Tổ ấm hiện tại của tôi tuy không cao sang lộng lẫy, chồng tôi không làm sếp to nhưng tôi rất hạnh phúc với tổ ấm của mình – nơi tôi cảm thấy mình rất-giàu-có! Bởi nơi đây tôi có anh, người chồng đã cùng tôi đi qua những năm tháng thanh xuân tươi đẹp cho đến bây giờ, khi cả hai đã cùng sang dốc bên kia của cuộc đời và là người bố của năm đứa con yêu thương – năm báu vật lớn nhất của đời tôi. Bởi nơi đây tôi có căn phòng tắm nhỏ – “kho bí mật” tràn ngập tình yêu thương, nơi tôi phát hiện ra mình đang có những sinh linh bé nhỏ, nơi tôi tắm cho các con, vui đùa cùng con và chứng kiến sự lớn khôn của con từng ngày, và cũng là cả nơi tôi giấu đi những giọt lệ tủi thân giữa cuộc sống bộn bề này… Bởi nơi đây tôi đã chắt chiu tâm sức vào những bữa ăn đầm ấm, đong đầy tình yêu thương nơi trái tim tôi dành cho tổ ấm gia đình mình, dành cho những người tôi yêu thương nhất. Bởi nơi đây đã ghi dấu biết bao kỉ niệm về những tháng ngày tôi nuôi dạy những đứa con thơ khôn lớn, khi tay cho con bé bú, tay dạy con lớn học bài… Ngày hôm nay, các con tôi đã dần khôn lớn, có cháu đã cao hơn mẹ nhưng sao trong tôi, các con vẫn luôn bé bỏng như ngày nào. Tuy vẫn có những lúc chồng còn thờ ơ thiếu quan tâm, các con còn chưa vâng lời nhưng cuộc sống mà, đâu thể thiếu những gia vị đắng, cay, ngọt, bùi nên sau những giây phút chạnh lòng ấy, tôi luôn nghĩ tới việc chồng vẫn luôn chăm chỉ làm ăn để cả gia đình có cuộc sống tốt hơn, các con vẫn luôn cố gắng học hành, đạt kết quả tốt khiến bố mẹ tự hào – coi đây là động lực để tôi tiếp tục đắp xây tổ ấm mỗi ngày. Nhớ lại “Ngày của mẹ” vừa qua, bài dự thi do con gái lớn viết cùng bức ảnh minh họa sáu mẹ con do chồng tôi chụp đã giành giải “Trân quý” trong cuộc thi Tri ân mẹ mà Danisa tổ chức, tôi hạnh phúc vô cùng bởi tình yêu mà cả gia đình chúng tôi dành cho nhau!

Thật vậy! Tôi yêu biết bao “tổ ấm” của mình. Tôi như thấy tuổi xuân của mình căng tràn sức sống, hiện hữu trong những đứa con yêu. Tôi mong và tin rằng các con tôi luôn hiểu rằng nơi tổ ấm này, bố mẹ có thể không cho các con được đầy đủ vật chất nhưng luôn dành cho các con tình yêu thương vô bờ! Cuối cùng, tôi rất cảm ơn bạn đã dành thời gian quý báu giữa guồng quay của cuộc sống hối hả này, để đọc và sẻ chia với tôi những tâm sự về tổ ấm gia đình yêu thương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *