Bài dự thi

Tình yêu và gia đình

Nguyễn Văn Dương

Tổng số: 4 Bình chọn

Chia sẻ ngay
Nguyễn Văn Dương

Vừa mệt mỏi rời khỏi cơ quan sau một ngày làm việc tăng ca áp lực, tôi bước vào nhà, thả phịch chiếc cặp xách lên ghế sofa rồi đánh ngả người lên phần ghế kế bên. Dạo gần đây, phải chạy theo một dự án mới của công ty, sức lực của tôi gần như cạn kiệt. Đây là dự án lớn, đòi hỏi sự cẩn trọng suy xét và tính toán, nhưng nếu thành công, tôi sẽ được thăng chức. Với mức lương mới, tôi sẽ dễ dàng cho vợ và con trai tôi một cuộc sống tốt hơn.

Đang suy nghĩ thêm về những gì tôi sẽ báo cáo với sếp ngày mai, tôi nghe thấy tiếng nói không mấy thoải mái của vợ:

  • Anh lại tăng ca à? Em biết dạo này anh bận, nhưng anh có thể để ý đến gia đình hơn một chút được không? Con ốm sốt mấy hôm nay, luôn miệng đòi bố, em cũng chỉ dám nói qua qua đánh lạc hướng con. Gọi điện thì anh không nghe máy. Rốt cuộc gia đình hay công việc đối với anh là tốt hơn?
  • Em bình tĩnh lại đi – tôi cũng không giữ được sự nhẹ nhàng trong cách nói – anh đi làm là để kiếm tiền về cho gia đình chúng ta. Anh cố gắng cày cuốc cũng chỉ muốn cho hai mẹ con cuộc sống tốt đẹp hơn. Em phải động viên ủng hộ anh, sao lại đi chì chiết một cách khó hiểu như thế?
  • Em chưa từng đòi hỏi thêm ở anh bất cứ điều gì về cuộc sống vật chất. Ngôi nhà này, tiền hằng tháng, đối với em như thế là đủ rồi. Em chỉ mong anh quan tâm hơn đến tình cảm gia đình, không phải cái gì tiền cũng có thể bù đắp được.
  • Em đừng quá đáng – không kiềm chế được, tôi vớ lấy chiếc chìa khóa xe, bỏ ra khỏi nhà
  • Anh có giỏi thì đi luôn đi… – vợ tôi ấm ức nói với theo.

 

Lái xe đi đến quán cafe quen thuộc, tôi mong tìm lại được sự bình tĩnh của bản thân. Thật sự tôi không hiểu cô ấy muốn gì. Tôi cứ nghĩ, nếu có vật chất, hẳn là điều mà ai cũng mong muốn nhất.

Ngồi xuống chỗ quen, tôi bắt gặp ngay câu hỏi của nhân viên phục vụ:

  • Vẫn là Capuchino như thường lệ à anh?

Tôi gật đầu. Là khách quen ở đây, họ dường như đã quen thuộc với thói quen gọi đồ uống của tôi.

Ngồi đối diện tôi là một cặp đôi yêu nhau. Họ còn rất trẻ, chàng trai trạc tuổi em trai tôi, còn cô gái thì chắc đang là sinh viên đại học. Có vẻ họ yêu nhau rất thắm thiết, trao nhau những cái nhìn âu yếm, những cử chỉ thân thuộc và cái tình cảm cháy bỏng mà chỉ cần nhìn thôi người ta cũng dễ dàng nhận ra. Cô gái nhõng nhẽo chàng trai đút cho miếng bánh, chàng trai cười cười rồi làm theo, hai người rất hạnh phúc.

Nhìn thấy cảnh đấy, tôi nhớ lại thời mà hai vợ chồng tôi còn yêu nhau. Vợ tôi là khóa dưới trường đại học của tôi. Em cách tôi 3 tuổi. Trong một buổi tiệc nhỏ, tôi đã gặp em. Với vóc dáng thanh mảnh, nụ cười duyên với lúm đồng tiền nhỏ, sự e dè thẹn thùng của em đã làm tôi say như điếu đổ. Tôi quyết tâm tán em và thành công sau đấy 4 tháng.

Thời yêu nhau của chúng tôi cũng như bao cặp đôi khác – nồng nhiệt, chân thành. Bận bịu với việc đi thực tập và làm luận án ra trường, tôi vẫn luôn dành thời gian rảnh nhiều nhất có thể cho em. Tôi thường chỉ tặng em những món quà nhỏ, nhưng em luôn vui mừng rạng rỡ và trân quý nó. Chúng tôi yêu nhau bình dị, nhưng dường như cả trái tim đều chứa hình bóng của người kia. Thời gian quay quanh chúng tôi chỉ chìm ngập trong tình yêu.

Vẩn vơ nghĩ ngợi, bỗng dưng, tôi nhận ra được ý nghĩa trong những lời nói tối nay của vợ. Từ xưa lúc yêu nhau, em cũng không bao giờ đòi hỏi tôi quà tặng sang quý, chỉ mong tôi dành thời gian đi dạo phố với em, ăn với em bữa cơm. Lúc đầu, tôi thấy thật khó hiểu, nhưng luôn đáp ứng yêu cầu của em. Thứ em cần là tình cảm, chứ không phải là vật chất mà tôi cố bù đắp cho em. Vậy mà từ khi cưới, tôi lại luôn chạy theo đồng tiền, bỏ quên những thứ bình dị đã gắn kết chúng tôi thành một gia đình.

Ly Capuchino vừa được đưa lên, nhưng tôi chẳng còn thì giờ mà để ý đến nó. Đặt vội tờ tiền xuống mặt bàn, vơ ngay chiếc chìa khóa, tôi chạy xe về nhà – về với vợ con tôi, về nơi được xây đắp bằng tình cảm, kết dính nhau bằng tâm hồn, được gọi bằng hai từ “gia đình”…

Bài dự thi mới nhất

Hãy chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn cùng CAESAR!

Các bước chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn/ Đăng ký để bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 1: Đăng ký đơn giản chỉ với Tên và Email

Bước 2: Bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 3: Nhấn nút "Chia sẻ câu chuyện" để lan tỏa yêu thương

Đăng ký dự thi bài viết tại đây

Tham gia thử thách thiết kế để có không gian phòng tắm như mơ

Bước 1: Điền diện tích phòng tắm hoặc ngân sách dự trù

Bước 2: Xem các sản phẩm mẫu

Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm ưng ý

Thử thách thiết kế

Scroll to top