Bài dự thi

Những tập nháp dạy con biết sống

Đào Thị Đoan…

Tổng số: 6 Bình chọn

Chia sẻ ngay
Đào Thị Đoan…
  • Mẹ ơi, hôm nay mẹ con mình làm nháp nhé mẹ?
  • Ừ con soạn vở ra đi rồi mẹ và con cùng làm.

Con gái tôi năm nay vừa kết thúc lớp 3; sang năm con bé sẽ lên lớp 4. Sở dĩ mẹ con tôi có cuộc đối thoại này, là vì cuối mỗi năm học, tôi đều cùng con lọc ra những trang vở chưa viết hết rồi cặm cụi tự tay làm thành những quyển nháp xinh xắn để cho con dùng tiếp năm sau. Những năm trước, là tôi thúc giục con bé, nhưng tôi thật vui vì năm nay – chính con bé lại chủ động nhắc tôi.

Nhà tôi không nghèo, cuộc sống đủ ăn no mặc ấm, hai vợ chồng tôi luôn cố gắng để đem lại môi trường học tập tốt nhất cho con, và dạy dỗ con cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Chúng tôi đều mong rằng, con sẽ học được cách làm người, trước khi kỳ vọng nó sẽ đạt được những điều vĩ mô hơn. Và vì thế, tận dụng vở cũ để làm nháp là một trong những cách tôi dạy con bé về việc biết quý trọng, tiết kiệm sách vở. 

Tôi kể cho con nghe về nguyên liệu và quy trình làm ra sách vở, dạy cho con biết rằng tiết kiệm sách vở cũng chính là cách để chúng ta bảo vệ môi trường, bảo vệ cây cối trước việc chặt hạ quá mức cần thiết. Hơn thế nữa, những quyển nháp do chính tay mình làm ra sẽ được con trân quý hơn, con học được cách để tái chế đồ cũ thành thứ mới, con sẽ nghĩ đến công sức mình ngồi cắt, đóng quyển mỗi khi con dùng. 

2 năm trước, tôi thường chủ đọng làm hết mọi việc, từ chọn lọc, đến cắt, đóng quyển và trang trí quyển nháp cho con, lý do là bởi vì con còn bé, tôi thường để nó ngồi một bên cạnh trong lúc mình làm, nhìn thấy ánh mắt chăm chú của nó, tôi biết tôi đã chọn đúng phương pháp để dạy con. Năm nay khác hơn, tôi để cho con bé tự bắt tay vào làm. Tôi chỉ hỗ trợ con trong việc đóng quyển. Tôi thích những lúc nhìn con bé tập trung, đôi tay lóng ngóng chưa quen di từng đường kéo, những hình vẽ thể hiện nội dung rõ ràng nhưng chưa được hoàn thiện trên trang bìa – từng chút từng chút làm tôi mỉm cười, tôi biết con đã học được nhiều từ việc này.

  • Mẹ ơi, hôm tổng kết bạn Lan hỏi con cách làm nháp, con đã tự hào khoe với bạn. Ngày mai mẹ cho con qua nhà Lan để chỉ bạn ấy nhé mẹ? – con bé ngẩng đầu lên hỏi tôi trong khi tay vẫn cầm bút màu tô hoàn thiện bức tranh bìa của nó.
  • Ừ tất nhiên là được rồi con, con làm tốt lắm, mẹ rất khen con.

Con cười tươi rói, rồi lại cặm cụi tô vẽ. Tôi cũng thật sự vui mừng vì không những con học được điều thú vị, mà con còn biết chia sẻ nó với mọi người. Chúc con luôn khỏe, vui và chăm ngoan như thế!

Bài dự thi mới nhất

Hãy chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn cùng CAESAR!

Các bước chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn/ Đăng ký để bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 1: Đăng ký đơn giản chỉ với Tên và Email

Bước 2: Bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 3: Nhấn nút "Chia sẻ câu chuyện" để lan tỏa yêu thương

Đăng ký dự thi bài viết tại đây

Tham gia thử thách thiết kế để có không gian phòng tắm như mơ

Bước 1: Điền diện tích phòng tắm hoặc ngân sách dự trù

Bước 2: Xem các sản phẩm mẫu

Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm ưng ý

Thử thách thiết kế

Scroll to top