Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ngoảnh đầu nhìn lại

Ngoảnh đầu nhìn lại

  1. Nơi ấy con tìm về❤️
  2.  Nói ấy tôi sinh ra,một vùng quê yên bình và  chất chứa nhiều kỉ niệm.Nhà tôi nằm ở góc xa của làng,đường đi vào nhỏ tí mà còn khó đi nữa,chẳng phải đường nhựa hay bê tông mà nó chỉ đất và đá,hàng xóm cách nhau cả 100 m,đứng nhà này chẳng thấy nhà kia vì những vườn cây tràm bao phủ,nhưng với tôi nơi đó là nơi đẹp nhất,nơi đó có những người tôi yêu thương ,có gia đình,những người trao yêu thương cho nhau vô điều kiện.
  3.      Ngoảnh đầu nhìn lại,thoắt cái cũng 27 mùa xuân gắn liền với mảnh đất đầy đá. Còn nhớ cái thời lên 3 lên 5,ở vùng quê nghèo có mấy nhà không phải ăn cơm trộn khoai trộn sắn,nhà mình cũng đâu ngoại lệ,bố mẹ làm vất vả đổi đc ít gạo về trộn thêm khoai sắn cho đủ bữa,dành phần cơm cho con,cả năm trông cái tết,cái giỗ mới được tí thịt mỡ,nhưng thời ấy thịt mỡ có vị ngon vô cùng.Thời gian cứ thế trôi và tôi lớn lên nhờ cơm trộn khoai,sắn như thế.
  4. Ngày ấy ,làng tôi chỉ có những ngôi nhà tranh vách nứa,bốn bên dựng bằng đất,vài cây to làm trụ,nhà có lá kè(tiếng địa phương,nó gần giống cây cọ)thì lợp bằng kè,nhà nào đan được bằng rơm thì lợp rơm,nắng mưa vài năm lại mục hết,cho nên mỗi mùa mưa bão trong nhà cũng chẳng khác ngoài sân là mấy,nền thì cũng chỉ đất,mưa cái ướt nhèm. Khi nghe đài báo bão là cả làng lo lắng,biết ở đâu tránh bão. Cũng may trong làng có được vài nhà xây lợp ngói ,rồi dân làng chia nhau xin ở tạm qua đêm bão. Nỗi khổ ây thấm dần qua từng thế hệ,dần dần người dân kẻ nam người bắc đi xây dựng kinh tế để thoát nghèo. Bố mẹ tôi vất vả sớm hôm cũng có được ngôi nhà cấp 4 ,sau bao đêm thắp đèn dầu cả đêm đánh đá xây nhà,bảo nhiêu bữa ăn chỉ khoai trộn sắn,bao nhiêu mồ hôi nước mắt nơi đất khách quê người để kiếm tiền, và rồi ngôi nhà đc hoàn thiện sau bao nhiêu ngày trông ngóng và cố gắng.
  5.    Tuổi thơ tôi trôi qua như thế,ngoài giờ đi học, theo bạn bè đuổi bò ra đồng,chơi đủ trò chơi dân gian,những trờ chơi mà trẻ con bây giờ đâu đc biết được chơi,mò cua bắt ốc,đến mùa gặt chẳng đc tuốt lúa như giờ mà phải kéo trục ,nhặt lúa phơi rơm,mùa cấy cũng cấy như ai,giã thóc giã gạo bằng chày…..biết bao cái khổ nơi quê nghèo .
  6.     Ngoảnh đầu nhìn lại,nhìn thấy sự thay đổi hàng ngày của làng,nơi tôi sinh ra và lớn lên trong lòng không khỏi bùi ngùi. Gia đình tôi cũng vượt qua bao khó khăn để rồi hôm nay bố mẹ nhìn chị em tôi trưởng thành,ngôi nhà luôn đầy ắp tiếng cười,niềm vui,dù ở mọi hoàn cảnh. Con luôn mong bố mẹ mãi khoẻ mạnh để làm chỗ dựa vững chắc nhất cho chúng con!!!!
  7. Guồng quay cuộc sống đôi lúc khiến chúng ta quên đi tổ ấm đầu tiên là ngôi nhà nơi bố mẹ đang dần già đi,ngoảnh lại để sống chậm lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *