Bài dự thi

Nghiêm khắc để trưởng thành

Trương Văn quyết

Tổng số: 4 Bình chọn

Chia sẻ ngay
Trương Văn quyết

Từ nhỏ, hình ảnh bố trong tôi hiện lên là một người rất nghiêm khắc. Bố rất ít khi cười với tôi, những chuyện đáng tự hào tôi làm được đem khoe với bố, bố cũng chỉ gật gù cho qua. Nhưng mỗi khi tôi làm chuyện sai, học hành bết bát, ông đều nghiêm khắc đánh tôi, giảng giải cho tôi rất nhiều thứ. Những lúc đấy vừa khóc vì đau, vừa uất ức vì nghĩ bố không thương tôi, tôi đều không mấy nghe được lời bố nói. Sau mỗi lần như thế, tôi lại cảm thấy xa cách bố một chút, tôi nghĩ ông không thương tôi, chỉ biết dạy dỗ tôi lạnh lùng, nhưng lại không để ý đến cảm xúc của tôi. Vì vậy từ nhỏ, tình cảm của tôi với bố rất bình thường, đôi khi tôi còn tỏ vẻ lạnh nhạt.

Vì chịu sự quản thúc của bố, tôi không dám làm việc gì hời hợt. Học tập hay chơi thể thao, tham gia bất cứ hoạt động gì, tôi cũng đều hoạt động hết mực, tôi muốn chứng tỏ cho bố thấy, tôi là một thằng con trai có thể làm nên chuyện, và chuyện gì đã làm là đều có thể đạt được thành tích tốt. Quả nhiên, giấy khen treo đầy nhà, tôi trở thành học sinh giỏi nhất của lớp, đạt được rất nhiều kết quả cao. Tôi lấy làm đắc ý, tôi nghĩ tôi đã thắng oanh liệt, vì bố không còn có lí do gì để có thể giận tôi. 

Nhưng bây giờ, khi nhìn lại, với tâm thế của một đứa trẻ đã bắt đầu tập làm người lớn, đứng giữa lằn ranh của sự hồn nhiên và sự hiểu chuyện. Tôi thấy rằng, hóa ra bố mới chính là người thắng, nhưng tôi cũng chẳng phải kẻ thua. Cả hai chúng tôi đều thắng, dựa trên nền tảng gọi là tình yêu thương. Lớn lên rồi, tôi mới hiểu, hồi nhỏ, bố nghiêm khắc với tôi là để giúp tôi trưởng thành. Bây giờ, khi tôi đã yên vị trên ghế của trường Đại học nằm trong top đầu nước, theo đuổi được ngành tôi thích – Quản trị kinh doanh, ngẫm lại, mọi lời bố nói trước kia đều đúng. Bố nói làm thằng đàn ông phải có chí tiến thủ, phải biết mình muốn gì, thích gì, phải không ngừng cố gắng, cho cả bản thân, sau này còn có thể tự tin chăm sóc cho vợ, cho con mà không phải lắng lo vấn đề tài chính. Hóa ra, trước đây, mỗi khi tôi đạt được thành tích tốt, bố đều vui mừng, từng tờ giấy khen của tôi, từng chiếc huân chương tôi đạt được trong các giải thể thao, bố đều cất giữ cẩn thận. 

Còn nhỏ không hiểu chuyện, tôi luôn cho rằng bố không thương tôi, nhưng suy cho cùng, khi lớn lên, ngẫm lại mọi thứ, lời mà tôi muốn nói với bố nhất lúc này là cảm ơn. Cảm ơn bố đã nghiêm khắc, cảm ơn bố đã ở bên tôi, hướng cho tôi đi đúng con đường, giúp cho tôi có động lực, đạp bàn đạp, vươn lên phía trước..

Bài dự thi mới nhất

Hãy chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn cùng CAESAR!

Các bước chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn/ Đăng ký để bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 1: Đăng ký đơn giản chỉ với Tên và Email

Bước 2: Bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 3: Nhấn nút "Chia sẻ câu chuyện" để lan tỏa yêu thương

Đăng ký dự thi bài viết tại đây

Tham gia thử thách thiết kế để có không gian phòng tắm như mơ

Bước 1: Điền diện tích phòng tắm hoặc ngân sách dự trù

Bước 2: Xem các sản phẩm mẫu

Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm ưng ý

Thử thách thiết kế

Scroll to top