Bài dự thi

Kho báu của đời người

Nguyễn Văn tú

Tổng số: 4 Bình chọn

Chia sẻ ngay
Nguyễn Văn tú

Tôi hiện đang là sinh viên năm thứ 2 của một trường Đại học tại Hà Nội. Trong quá trình tập làm một người trưởng thành, tự đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống, rời khỏi  vòng tay bao bọc của gia đình để tự đi tìm những định hướng và con đường riêng cho bản thân, tôi mới nhận ra rằng,.. hóa ra, từ khi sinh ra đời, tôi đã nắm trong tay kho báu của đời người. Một thứ có thể mang đến cho tôi cuộc sống này, đem lại cho tôi đôi cánh, dạy cho tôi cách bay, đưa tôi đến với thế giới và những chân trời mới – đó là gia đình.

Trước khi đi lên Hà Nội học, mẹ tôi cứ nhắc đi nhắc lại: “Lên đấy phải gọi về nhà thường xuyên nha con, cho bố mẹ đỡ lo. Rồi đợt nào mà được nghỉ thì về nhà chơi.” Tôi vâng vâng dạ dạ, tự nhủ những chuyện này bản thân đã tự biết lo liệu, nhưng không hiểu sao mẹ cứ nhắc hoài. Nhưng quả nhiên, thời gian đầu, khi tiếp xúc với quá nhiều thứ mới lạ, làm quen những người bạn khác, tụ tập những cuộc đi chơi, tham gia nhiều hoạt động, tôi quên đi lời mẹ, quên đi cả cách quan tâm gia đình. Cuộc sống của tôi năm nhất quay quanh trong học hành và ăn chơi, khám phá. Những cuộc gọi điện với gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay, mà toàn là bố mẹ tôi gọi lên, tôi cũng chỉ vâng dạ vài ba câu rồi cúp máy khi thời lượng cuộc trò chuyện chưa đến 5 phút. Và tất nhiên, tôi về thăm quê chỉ vào những dịp đặc biệt như tết Âm lịch và nghỉ hè. Còn lại dù được nghỉ tôi cũng ở lại, cùng lũ bạn đi xem phim và lê la khám phá mấy món ăn bọn tôi chưa thử.

Và rồi, hè năm nhất đã làm tôi thay đổi. Khi ấy, tôi về quê chơi. Sáng ngày thứ nhất sau khi tôi về đến, mẹ tôi gọi tôi dậy từ sớm. Vì ngái ngủ, tôi tỏ vẻ khó chịu ra mặt. 

  • Mẹ làm gì vậy, lâu lắm con mới được ngủ nướng mà mẹ gọi con dậy sớm là sao ạ?

Mẹ tôi nhìn tôi, rồi nói bằng đôi mắt buồn buồn:

  • Đi thăm ông đi con, tối qua con về muộn mẹ không đề cập. Nhưng hôm nay thì con nhất định phải qua nhà ông.
  • Ông bị làm sao mà thăm hả mẹ? – bắt gặp ánh mắt khác thường của mẹ, tôi chợt hốt hoảng
  • Ông bị đột quỵ, may mà qua khỏi, nhưng bây giờ phải nằm liệt giường, cũng không nói được nữa. Con qua thăm ông rồi con biết.
  • Ông bị bao giờ hả mẹ? Sao con không biết? – tôi ngồi bật dậy thảng thốt
  • Ông bị cách đây 1 tháng, lúc đấy mẹ gọi lên định báo với con. Nhưng chưa kịp nói thì con đã bảo mẹ đừng làm phiền con vì đợt đấy con đang ôn thi cuối kì, nên mẹ cũng không nói về chuyện này nữa, để con tập trung ôn.

 

Trời ơi! Chỉ tôi mới biết rằng lý do đó chỉ để từ chối và tránh khỏi những cuộc nói chuyện hỏi han của bố mẹ tôi. Đúng là tôi ôn thi, nhưng không đến mức chẳng thể dành ra mấy phút nói chuyện điện thoại. Tôi nhìn lại bản thân… Mình đã làm gì thế này? Mình đã bỏ quên những người luôn quan tâm mình ư? Mình bị cuốn theo những thứ hào nhoáng mà trốn chạy khỏi những giá trị thực sự sao?… Càng nghĩ, nước mắt tôi càng úa ra.

Tôi thương ông lắm. Từ nhỏ, ông luôn chiều chuộng tôi từng li từng tí, dạy cho tôi những thứ mà tôi tò mò, cổ vũ tôi theo đuổi những điều tôi đam mê. Nhìn ông nằm đấy, ánh mắt như biết hết mọi điều. Ông biết tôi về, ông biết tôi đã nhận ra được điều gì, ông biết tôi hối hận thế nào.. nhưng ánh mắt ấy như chưa bao giờ trách mắng tôi, chỉ nhẹ nhàng nhìn sâu vào tôi, như thể ông muốn nói: “Về rồi đấy à, tốt lắm!”.. Tôi cầm lấy tay ông, đặt đôi bàn tay nhăn nheo và nhẹ bẫng ấy lên má mình, rồi bật khóc. Hôm đấy, tôi nói với ông rất nhiều, nhưng cũng như thể đang nói với chính bản thân tôi. Tôi hối hận lắm, tôi biết lỗi tôi rồi. Tôi đã nhận ra được điều gì mới thật sự là giá trị thực sự, là kho báu mà tôi được tặng từ lúc tôi sinh ra.. Tôi sẽ không bao giờ lặp lại lỗi lầm này, tôi tự hứa sẽ quan tâm đến gia đình, chăm chỉ học hành và phát triển để không phụ lòng mong mỏi của mọi người… Tôi hứa!

Bài dự thi mới nhất

Hãy chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn cùng CAESAR!

Các bước chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn/ Đăng ký để bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 1: Đăng ký đơn giản chỉ với Tên và Email

Bước 2: Bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 3: Nhấn nút "Chia sẻ câu chuyện" để lan tỏa yêu thương

Đăng ký dự thi bài viết tại đây

Tham gia thử thách thiết kế để có không gian phòng tắm như mơ

Bước 1: Điền diện tích phòng tắm hoặc ngân sách dự trù

Bước 2: Xem các sản phẩm mẫu

Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm ưng ý

Thử thách thiết kế

Scroll to top