Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cuộc sống là để yêu thương và trân trọng!

Cuộc sống là để yêu thương và trân trọng!

Tôi còn nhớ hồi tôi học lớp 6, do hiểu sai đề bài nên tôi đã trượt mất giải nhất trong đợt thi học sinh giỏi cấp thành phố. Tôi vì quá tiếc nuối và háo thắng nên đã buồn bã, thất vọng suốt một thời gian dài chẳng thiết học hành gì nữa. Mặc cho bố mẹ tôi khuyên dăn hết lời, kiếm đủ trò làm tôi vui tôi cũng vẫn ủ dũ như vậy. Lo lắng sợ tôi bị trầm cảm mẹ xin phép cho tôi nghỉ một tháng về quê sống với bà, hi vọng bà sẽ giúp tôi khá lên vì vốn từ nhỏ tôi đã rất bện bà rồi.

Ở với bà thực sự cuộc sống nhẹ nhàng yên bình hơn rất nhiều. Bà có vườn cây rất rộng gồm đủ loại từ cây bon sai đến các loại hoa, rồi cả các loại rau nữa. Bà tuy già rồi lại sống ở quê nhưng bà vẫn rất yêu đời, sáng sáng bà thường đưa tôi ra vườn tưới cây, nhặt cỏ và thu hoạch rau xanh, bà dạy tôi cách làm vườn và yêu thương từng cái cây ngọn cỏ. Bà tuyệt nhiên không đả động đến “thất bại to lớn” kia của tôi. Tôi cũng tưởng mình đã quên đi rồi thì bỗng một hôm bà dậy từ làm cho tôi một thứ bánh trong rất lạ.

Nó có hình thù như bánh dợm, nhưng lại màu mật mía, chấm với đường mạch nha thêm chút gừng ăn rất tuyệt. Tôi sung sướng ăn ngấu nghiến. Ăn xong rồi bà hỏi tôi:

-Cháu có biết bánh này tên là gì và nguyên liệu không thể thiếu để làm nên nó không?

-Cháu chưa ăn bánh này bao giờ bà ạ! Cháu chịu thôi.

-Bánh này được gọi là bánh tro đơn giản bởi nó có một phần nguyên liệu từ nước tro đấy cháu ạ.

-Ui bà ơi, cái thứ tro đen xì kia à bà? Eo, thế làm sao ăn được ạ?

-Thế cháu vừa ăn có thấy ngon không? Bà cười. Rơm nếp được phơi khô và sạch sau đó đốt lấy tro rồi hòa nước, lọc đi làm bánh đó cháu ạ. Muốn làm nên một chiếc bánh tro ngon thì ngoài vị ngọt của mật mía nhất định phải có thứ tro đen đủi đó cùng chút chua chua của chanh và nước vôi, chút mặn mặn của muối và chút cay nồng của gừng đó cháu ạ.

Cuộc đời chúng ta cũng vậy, nếu chỉ có thành công chỉ có niềm vui thì hẳn là sẽ rất nhạt nhẽo vô vị và đơn sắc. Mỗi sai lầm sẽ như một màu sắc điểm tô cho cuộc sống của cháu thêm thú vị, giúp cháu có thêm trải nghiệm để hoàn thiện mình hơn và có một cuộc đời ý nghĩa. Vậy hà cớ gì mà cháu lại không dũng cảm thừa nhận nó để bước tiếp cuộc đời tươi đẹp?

Mẩu chuyện ngắn nhưng nhiều ý nghĩa của bà đã giúp tâm hồn mong manh của tôi được tiếp thêm nhựa sống. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn không thể quên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *