Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Con dù lớn vẫn là con của mẹ….

Con dù lớn vẫn là con của mẹ….

Nếu như ai hỏi tôi, trong cuộc đời này, điều gì là đáng quý nhất, chắc chắn tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: Đó là mái ấm đầu tiên nơi tôi sinh ra và lớn lên. Là nơi đã ghi dấu hơn 25 năm tuổi trẻ của tôi bên gia đình. 

Dù bây giờ, tôi đã có một mái ấm của riêng mình ngập tràn hạnh phúc, tôi vẫn không bao giờ có thể quên được những kỉ niệm đau thương, những phút giây ngọt ngào tại nhà cũ – những điều đã tạo nên tôi của ngày hôm nay.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, tuổi thơ của tôi cũng dữ dội như bao bạn bè cùng trang lứa. Đi học, trông em, đi cấy, đi gặt, đi chơi với lũ trẻ đầu xóm hay cơm nước cho gia đình, việc nào tôi cũng tham gia và tham gia hăng hái. Mọi người nhìn tôi là một người nhanh nhẹn, tháo vát, luôn vui tươi, nhưng có lẽ ít người nhìn ra được rằng, sau những nụ cười là biết bao giọt nước mắt. 

Tuổi thơ của tôi lớn lên bằng những trận cãi vã của bố mẹ. Vì cơm áo gạo tiền mà cha tôi – một người luôn yêu thương gia đình đã trở thành một người đàn ông vũ phu. Cơm áo gạo tiền cũng biến mẹ tôi trở thành một người phụ nữ kĩ tính, sống tiết kiệm mà trong mắt bố tôi, đó là một người phụ nữ keo kiệt và không biết thấu hiểu chồng. 

Cha mẹ mải mê cãi vã, ông bà bận bịu với những công việc riêng, tuổi thơ của tôi là những chuỗi ngày tự thân vận động. Tự biết tắm từ lúc 4 tuổi, tự đi học từ lúc lên 5 và tự dọn cơm ngồi ăn, tự nấu cơm khi vừa hết cấp 1. Cùng với những thành tích học tập, dường như ai cũng ngưỡng mộ tôi. 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: giaoducso.vn

Thế nhưng, càng nhiều lời khen ngợi được nói ra, tôi lại càng thấy đau lòng. Vì thực sự, tôi không muốn trở thành một con người tự lập sớm như thế, tôi không muốn trưởng thành sớm như vậy. Tôi cũng muốn được bố mẹ quan tâm, cũng muốn nhận được những lời chia sẻ và dạy dỗ từ bố mẹ. 

Dần dần lớn lên, đã quá quen với việc phải tự lập, con đường tôi đi cũng lắm chông gai và hoài bão. Và khi ấy, dù mái ấm có nhiều tiếng cãi vã vẫn làm tôi e dè, tôi vẫn coi đó là nơi để trở về, nơi bão dừng sau cánh cửa, để tôi trở về sau mỗi vấp ngã đường đời. Và dường như, càng đi xa, tôi càng thấm thía những ý nghĩa mà mái ấm mang lại. 

Dù tổ ấm của tôi không lành lặn, nhưng nó cũng vẫn là nơi tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Và thực ra, khi đã trưởng thành, tôi đã hiểu được, thì ra chính những gì tôi đã trải qua trong quá khứ, khi còn nhỏ, đã góp phần tôi luyện, rèn luyện và tạo nên tôi của ngày hôm nay.

Viết đến đây, tôi bỗng muốn bỏ hết bộn bề thành phố, bỏ bữa cơm tối nấu cho chồng, cho con để chạy một mạch hơn 30km về với mẹ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *