Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bố dạy tôi cách yêu thương mọi người!

Bố dạy tôi cách yêu thương mọi người!

Trong xóm tôi có một thằng nhỏ tên là Thái, nhưng suốt ngày bị trêu chọc gọi là Biến Thái. Tôi cũng không ghét gì nó nhưng nó bị trẻ con cả xóm bắt nạt, ghét bỏ nên tôi cũng cứ hùa theo các trò chọc ghẹo đó lấy làm chuyện vui mà thôi.

Chuyện là nó từ nhỏ không có bố, lũ trẻ kháo nhau là mẹ nó chửa hoang, bố nó có vợ con rồi nên không nhận nó, người lớn gọi nó là đứa con ngoài giá thú. Nhiều lúc nghĩ cũng thương nó vì thằng bé tuy nhút nhát nhưng rất tốt bụng ngoan ngoãn, học lại giỏi nhưng tôi chẳng hành động gì để giúp nó. Bởi nếu làm thế tôi sẽ đối đầu với số đông còn lại, bị cô lập không ai chơi và tôi cũng không nghĩ vì sao tôi phải về phe nó.

Một hôm bố tôi trên đường đi làm về, chứng kiến cảnh chúng tôi ghẹo thằng nhỏ, cướp cặp sách, xé sách của nó, dù tôi không chủ mưu nhưng thấy tôi có trong nhóm đó bố giận lắm. Về nhà bố không nói gì, tỏ ra rất buồn và thất vọng về tôi. Đến tối sau khi ăn xong bố gọi tôi ra ngoài và hỏi:

– Con có yêu bố không?

-Tất nhiên là có rồi ạ!

-Nếu không có bố ở bên con có buồn không?

-Con chưa bao giờ nghĩ đến nhưng chắc con sẽ khóc rất nhiều ạ!

-Vậy thì con hãy nghĩ đến Thái, cậu bé ấy có phải rất đáng thương rồi không? Thái sinh ra đã không có bố bên cạnh, chịu rất nhiều thiệt thòi trong khi cậu ấy không có lỗi gì. Tuy nhiên Thái vẫn rất ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành, người như vậy bố thấy đáng lẽ con phải thấy yêu quý và ngưỡng mộ chứ nhỉ? Tại sao con lại hùa vào bắt nạt bạn? Làm điều đó chứng tỏ con có phải là người tốt không?

Rồi bố kể tôi nghe về việc cô Thanh mẹ Thái đã bị một người đàn ông đã có gia đình lừa dối, đến khi biết chuyện cô đã chủ động cắt đứt mối quan hệ với người kia và kiên định nuôi Thái một mình trong bao lời đàm tiếu. Nghe xong chẳng hiểu sao nước mắt tôi lại rơi, tôi thương Thái vì tôi tưởng tượng ra cuộc sống mà không có bố nó khổ như thế nào, và rõ rành Thái không hề có lỗi gì trong chuyện này.

Bố dạy tôi nên dũng cảm chơi với Thái, sẵn sàng đối mặt với sự cô lập trong thời gian ngắn để thuyết phục các bạn khác.

Từ ấy, nhờ bố mà tôi có được thằng bạn chí cốt cho đến tận bây giờ. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua một tuổi thơ thật đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *