Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bài học của bà

Bài học của bà

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã ít nhất một lần không trung thực. Nhưng biết nhận lỗi và sửa sai, đó mới là điều đáng nói. Tôi cũng vậy, tôi cũng từng là một đứa trẻ hư khi trộm tiền của bà, nhưng may mắn thay, bà không trách phạt mà đã dùng tình yêu thương để tôi nhận ra lỗi lầm của mình. Sau khi đọc câu chuyện dưới đây, các bạn cũng hãy kể cho tôi về một kỉ niệm đáng nhớ của mình nhé.

  • Hôm nay nữa thôi, mày về mượn tiền bà mày đi, chơi nốt trận này với team, không có mày anh em tao thua là cái chắc.

Thằng Phú cùng lũ bạn đang cố rủ rê tôi đi chơi net với chúng nó, mặc dù tôi đã chối bay chối biến rằng trận hôm qua xuyên đêm đã làm tôi vét sạch số tiền tiết kiệm còn lại. Chúng nó bảo tôi mượn bà, ý tứ câu nói thì thế, nhưng tôi biết chắc “mượn” ở đây chỉ có thể là trộm tiền. Thấy tôi lưỡng lự, chúng nó liền bồi thêm:

  • Mày là đứa đánh khá nhất, mày không vào thì bọn tao lại thua kèo lũ Phúc, nhục mặt lắm. Thôi, lần này nữa đi mà.

Được khen tài nghệ, thằng nào chả nổi tính kiêu hãnh. Tôi cũng vậy, máu chơi lại nổi lên trong người, tôi gật đầu cái “rụp”, rồi chạy ngay về nhà, nhằm thực hiện kế hoạch “mượn” tiền bà của mình.

Thời gian này là hè, tôi được bố mẹ gửi về quê ở với bà nội. Gặp lại lũ bạn cùng xóm, tôi đã trốn mấy hôm đi chơi, rồi nói dối với bà là ngủ ở nhà bạn vì lâu không gặp. Tôi không biết bà có nghi ngờ không, nhưng bà luôn tỏ ra bình thường nên tôi cũng chả bận tâm, vẫn ngựa quen đường cũ.

“Giờ này chắc bà đang qua nhà bà Tâm chơi bài tam cúc” – tôi nghĩ ngợi trong đầu để củng cố niềm tin. Về đến nhà, tôi thấy bà đi vắng thật. Lấy chiếc chìa khóa dưới chậu hoa cảnh – chỗ giấu quen thuộc của bà cháu chúng tôi, tôi mở cửa rồi bước vào phòng bà.

Phòng bà rất đơn giản, nói thực, ở với bà, tuy nhiên tôi vào đây với số lần chưa quá đầu ngón tay. Nhưng tôi biết chỗ bà để tiền, vì tôi có lần vô tình nhìn thấy bà cất ở đấy. Mở bọc giấy cất ở dưới gối, tôi đếm thấy có đúng 500 nghìn đồng. Sợ bà nghi ngờ, tôi chỉ lấy đủ 100k. Đang định chạy ra chỗ tập trung, tôi thấy bà đã đứng trước cửa phòng từ bao giờ. Hoảng sợ, tôi chỉ biết ú ới:

  • Bà, bà về rồi ạ, bà về từ lúc nào sao không bảo cháu..
  • Bà đứng đây từ lúc cháu có hành động kia rồi.
  • Cháu.. cháu xin lỗi… cháu chỉ lỡ lần này.. mong bà tha lỗi cho cháu, đừng nói với bố mẹ cháu – tôi sợ hãi tột độ.
  • Bà hứa không nói, nhưng cháu nói cho bà biết, tại sao cháu lại làm thế này, cháu có biết bà rất buồn không?
  • Cháu định dùng số tiền này đi chơi với bạn, cháu hứa sẽ không tái phạm nữa đâu ạ, cháu biết lỗi rồi..
  • Bà không trách tuổi trẻ ham chơi, nhưng nếu cháu xin, bà sẵn sàng cho cháu. Không phải để cháu làm ra hành động như thế này. Con người ta sống là phải biết trung thực, để không hổ thẹn với lòng, cháu đi chơi với bạn vui vẻ lúc ấy, nhưng sau này về gặp bà, cháu sẽ luôn mang nỗi thẹn trộm tiền, cháu sẽ giữ mãi sự không thoải mái ấy trong lòng, làm tình cảm bà cháu đi xuống. Cháu nói xem, cháu có nên đối xử với bản thân mình và với bà như thế không?

Như tỉnh ngộ, tôi nhận thấy lời bà nói sao mà đúng thế. Quả thật, một hành động nông nổi, nhưng có thể khiến tôi mặc cảm rất lâu. Tôi sẽ suy nghĩ mãi đến việc tôi đã trộm tiền bà mặc dù có thể bà không phát hiện. Nếu bà phát hiện, niềm tin của bà đối với tôi sẽ giảm xuống. Suy cho cùng, kẻ thiệt thòi nhiều nhất là tôi. Sự trung thực là thứ giúp chúng ta sống đúng với con người mình, với những người mình yêu thương.

  • Cháu hiểu rồi ạ. Cháu xin lỗi bà. Nhưng sao bà không trách cháu? – tôi tò mò
  • Coi như đây cũng là bài học cho cháu, chỉ cần cháu hiểu ra, bà sẽ coi đó là một sự đánh đổi, sao lại trách cháu chứ?!

Tôi ôm lấy bà, quây trong hương thơm từ tóc bà. Cảm ơn bà đã dạy tôi một bài học nhớ mãi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *