Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Áo ấm mùa đông

Áo ấm mùa đông

Thoáng chốc đã lại qua mùa đông. Cái lạnh tê tái len vào từng lối nhỏ, bủa vây khắp cả phố huyện. Nhà nào nhà nấy đóng kín cửa, chỉ sợ có thể gặp gió chui qua khe hở, làm run lên cả những chiếc rèm. Tôi cố ních thêm chiếc áo len cho con trai trong sự ngúng nguẩy khó chịu của nó. Thằng bé năm nay đã mười tuổi, cái tuổi chóng ăn chóng lớn, những bộ quần áo vừa mua năm trước, năm nay đã chẳng thể chui lọt. 

– Nào, mặc ấm vào mẹ mới dẫn con đi chơi được, ngoài trời lạnh lắm, con sẽ co ro nếu không có cái áo này đấy – tôi cố thuyết phục nó đứng yên.

– Con toát cả mồ hôi rồi này mẹ – nó vừa nói vừa giả bộ làm động tác lau trán làm tôi phì cười.

Bước trên những con đường nhỏ quanh co dẫn ra chợ huyện, hai mẹ con tôi bỗng bắt gặp mọi người đứng túm tụm. Tò mò, lại thêm sự thúc giục của con, hai chúng tôi cùng chen vào đám đông. Hóa ra đấy là sự kiện “Áo ấm mùa đông”, được tổ chức nhằm kêu gọi mọi người quyên góp quần áo cho những mảnh đời bất hạnh hơn. 4 chiếc tủ quần áo được phân loại cụ thể: quần nam, quần nữ, áo nam, áo nữ. Những chiếc tủ này sẽ được đặt ở đây cho đến hết mùa đông – ai có thì ủng hộ, ai không có thì nhận quyên góp. 

– Ra chợ mua ít rau cùng mẹ, rồi hai mẹ con mình về nhà soạn đồ cũ con nhé – tôi nói với con trai.

– Soạn để ra đây quyên góp à mẹ? 

– Ừ đúng rồi.

– Vâng ạ – nó nói bằng ánh mắt lóe lên sự lấp lánh hào hứng.

Về đến nhà, hai mẹ con tôi cùng đem hết quần áo mùa đông của cả nhà ra, rồi bắt đầu phân loại. Thời gian dài trôi qua, chúng tôi vẫn miệt mài, lâu lâu lại đem những kỉ niệm được gợi lại từ đống quần áo cũ kể cho nhau, hai mẹ con lại cười ha hả. Thế mới thấy, bọn trẻ con nhanh lớn ra sao. Từ hồi mang nặng đẻ đau, thấm thoắt đã 10 năm rồi, quần áo không dùng được nữa cũng đã chất đầy. Tôi khuyên dạy con trai:

– Con thấy không, ngoài kia vẫn còn rất nhiều những người không mặc đủ ấm, họ phải bươn chải mưu sinh với cuộc sống, cũng có người quá khốn cùng, không nhà không cửa. Đôi lúc chúng ta thấy mình gặp xui xẻo và nhiều chuyện không tốt đến dồn dập, nhưng chúng ta vẫn may mắn hơn họ rất nhiều. Con người sống với nhau là phải biết yêu thương nhau, có lan tỏa tình thương, thì cuộc sống mới đáng sống. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, chúng ta đã có thể giúp họ được rất nhiều. Chia sẻ với nhau là thứ đáng quý mà ai ai cũng có thể làm. Con hiểu chứ?

– Lúc nãy con thấy mấy người lấy đồ ra thử ở đấy họ vui lắm mẹ, họ cười và con thấy tay họ run run.

– Ừ, đó là thứ quan trọng mà chúng ta có thể đem lại cho họ, chứ không chỉ dừng lại ở mấy cái quần cái áo.

Ánh cười tràn ngập khóe miệng con trai tôi, nó gật đầu mạnh mẽ, rồi lại tập trung gập gọn những chiếc áo, cái quần, bỏ vào một túi to, xong xuôi, nó kéo tay tôi:

– Đi nào mẹ, chúng ta cùng đi chia sẻ yêu thương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *