Bài dự thi

Những động lực vô hình

Lý Phước Thiện

Tổng số: 3 Bình chọn

Chia sẻ ngay
Lý Phước Thiện
  • Sao mày đứng nhận giải mà cứ cười ngây ngốc vậy? 

Thằng Đức – bạn thân tôi vừa chỉ vào hình ảnh của tôi trong cái video nó quay hôm trước vừa trêu chọc. Chả là hôm đấy là buổi lễ tổng kết cuối năm nhất Đại học của chúng tôi, và tôi là thằng con trai duy nhất trong số năm người được nhận học bổng toàn phần khuyến khích của trường cho các cá nhân có thành tích học tập tốt trong năm học.

Thằng Đức cứ nghĩ tôi được đứng cùng các bạn gái nên mới cười ngây cười dại như thế, nhưng thật ra lúc đấy tôi đang hồi tưởng lại câu chuyện hồi xưa – động lực để khiến tôi có thể cố gắng như ngày hôm nay.

Tôi nhớ lại năm học lớp 3. Năm đấy, tôi bỏ bê học tập để chạy theo những trò chơi game mới nổi ở quán net. Biết như thế là sai trái nhưng dường như tôi không thể điều khiển được tâm trí mình. Ngồi trong lớp, tôi chỉ mơ màng đến những trận game đánh thắng oanh liệt tôi mới giành được, hay những chiến lợi phẩm ảo mà tôi thu thập được. Và năm ấy, lần đầu tiên tôi nhận được điểm 2 đầu tiên – với bài kiểm tra toán. Tôi cố giấu mẹ việc này, tôi biết mẹ khá kỳ vọng vào tôi, nếu biết tôi được điểm thấp, chắc chắn bà sẽ nổi giận với tôi. Sợ việc đó, tôi không hề đả động gì đến bài kiểm tra, và giấu nhẹm tờ giấy vào trong ngăn tủ.

Nhưng chuyện gì đến cũng sẽ đến, mẹ tôi phát hiện được trong một lần bà dọn dẹp phòng tôi, và như tôi đã dự đoán, bà nổi giận với tôi. Bà hỏi tôi lý do, nhưng tôi không dám nói do tôi mê game, bà nói rất nhiều điều, khiến tôi chỉ biết im lặng ngồi nghe từ đầu đến cuối, không hó hé nửa lời. Nhưng rồi, mẹ tôi khóc… Tôi cuống cuồng, đó là lần đầu tiên tôi thấy mẹ khóc, ít nhất là từ khi tôi nhớ được trong tiềm thức. Tôi biết mẹ đã rất thất vọng về tôi. Tôi là niềm hy vọng của mẹ, vậy mà chính tôi lại không thể hoàn thành trách nhiệm của mình, đó là làm mẹ vui và yên tâm… Tôi biết lỗi rồi…

Từ sau hôm đó, tôi hoàn toàn cai nghiện game, tôi tập trung vào học và liên tục giành được các giải thưởng từ huyện, đến tỉnh. Tôi giữ danh hiệu học sinh xuất sắc suốt 12 năm, và thi đậu vào trường Đại học danh tiếng ở Hà Nội. Ngày tôi báo tin tôi đỗ đại học, mẹ cũng khóc, nhưng không phải là khóc vì thất vọng như năm ấy, mà là khóc vì vui mừng cho tôi, và cho niềm hy vọng đã được đáp cầu.

Tổng kết năm nhất, tôi vẫn giữ được phong độ học tập. Qua thời gian, tôi nhận ra mình cố gắng không phải chỉ để mẹ vui, mà còn là sự nỗ lực để bản thân tôi vươn lên vượt bậc.. Con cảm ơn mẹ!

 

Bài dự thi mới nhất

Hãy chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn cùng CAESAR!

Các bước chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn/ Đăng ký để bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 1: Đăng ký đơn giản chỉ với Tên và Email

Bước 2: Bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 3: Nhấn nút "Chia sẻ câu chuyện" để lan tỏa yêu thương

Đăng ký dự thi bài viết tại đây

Tham gia thử thách thiết kế để có không gian phòng tắm như mơ

Bước 1: Điền diện tích phòng tắm hoặc ngân sách dự trù

Bước 2: Xem các sản phẩm mẫu

Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm ưng ý

Thử thách thiết kế

Scroll to top