Bài dự thi

Một chút liều lĩnh tôi đã có căn nhà đầu tiên

Nguyễn Thị Thuý…

Tổng số: 176 Bình chọn

Chia sẻ ngay
Nguyễn Thị Thuý…

Anh là con một trong gia đình bố mẹ đều là công , điều kiện gia đình cũng không khó khăn, về làm dâu nhà anh, bố mẹ anh rất yêu thương con cái nhưng bố mẹ hay xét. Cưới nhau đầy năm chưa có tin vui, mỗi lần đối diện với mẹ chồng là những câu nói bâng quơ nhưng thắt lòng như thiên hạ thiếu gì gái mà không lấy rước đứa cao chưa được 1.5m còm nhom thì chửa đẻ sao được? Cuộc sống ngày càng nặng nề hơn. Hai vợ chồng thường xuyên phải dạy thêm để kiếm thêm thu nhập để tự chủ được cuộc sống gia đình về sau. Phận làm con tôi cũng thương bố mẹ chồng nhiều nhưng khoảng cách hai thế hệ có những điều không thể tránh khỏi.

Phận làm con thật khó nghĩ, bình thường tôi vui vẻ yêu đời là vậy nhưng trong chính tổ ẩm của gia đình mình lại thấy mình lạc lõng, cô đơn, nhiều lúc muốn khóc mà không thể khóc nổi. Ước mơ có một căn nhà do chính đôi bàn tay của hai đứa làm ra cứ  trăn trở mãi trong tôi. Ngôi nhà sẽ đầy ắp tiếng cười, tiếng bi bô con trẻ và cả sự sẻ chia của hai vợ chồng.

May mắn cho tôi có một người chồng tâm lý, biết cảm thông và chia sẻ cho ước nguyện của tôi. Tôi và anh đều phấn đấu hết mình với hy vọng ước mơ sở hữu một ngôi nhà của chính mình sẽ có trong tương lai không xa. Chồng tôi thường động viên tôi, chúng mình cứ mơ ước và phấn đấu thì mọi thứ sẽ ổn nhất. Anh cũng muốn ra sống riêng để khỏi mang tiếng là dựa dẫm bố mẹ, anh muốn có trách nhiệm với cuộc sống của anh, của vợ và sau này là với các con. Nhưng bên cạnh đó vẫn quan tâm và chăm sóc bố mẹ. Tôi hoàn toàn ủng hộ anh.

Khi cả hai vợ chồng đã cùng chung suy nghĩ, vậy là chúng tôi cùng quyết tâm hành động. Dù có phải làm thêm vất vả nhưng cả anh và tôi đều vui và phấn khởi, anh nhẹ nhàng trấn an tôi, gắng chịu đựng khó khăn tạm thời, anh sẽ nỗ lực hơn nữa rồi tất cả sẽ ổn thôi. Nhìn gương mặt quyết tâm của chồng, tôi cảm thấy mỏi mệt vất vả nào cũng xứng đáng.

Rồi gần nơi công tác của chúng tôi có dự án bán đất làm nhà cho cán bộ công nhân viên chức nên vợ chồng tôi đã nộp đơn mua. Và may mắn chúng tôi đã được mua. Nhưng mua được đất cũng đồng nghĩa với gánh nặng nhiều hơn vì vốn liếng vợ chồng tôi chưa có được là bao nhiêu, rồi còn làm nhà nữa. Nhưng thôi việc đến đâu thì tính đến đó, có muốn tính trước cũng không được đúng không các bác.

Nhưng tôi cũng không muốn để chồng gánh vác một mình, tôi thích câu: “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn” nên dù có không được giỏi giang bằng chồng tôi cũng tự chủ được tài chính riêng, cũng mở thêm các lớp dậy thêm, chỉ là một chút công sức bé nhỏ, tôi vẫn muốn đóng góp vào cho tổ ấm tương lai của chúng tôi.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, cộng với việc chi tiêu có kế hoạch sau 2 năm chúng tôi trả hết nợ của khoản mua đất. Nhà lại có thêm thành viên mới nên mọi việc làm cần phải cân nhắc thận trọng. Vợ chồng tôi lại lên kế hoạch cho việc xây nhà. Việc xây nhà sẽ xây như nào cho hợp lý phù hợp với tình hình tài chính và khả năng của cả hai vợ chồng. Tất nhiên mua đất làm nhà có vay mượn nhưng tất nhiên các khoản vay và chỗ vay phải hợp lý để không phải đã là gánh nặng nay lại càng gánh nặng hơn.

Vì muốn nhanh chóng chạm tay vào giấc mơ được ra ở riêng, thời gian tôi dành hết cho việc tìm tòi thông tin vay ngân hàng, tìm hiểu những vị trí có tiềm năng trong tương lai cũng như cùng nhau làm, tin tưởng và chia sẻ với nhau mọi điều.

Cuộc sống gia đình có thêm thành viên với càng có thêm những khúc mắc về các chăm con, dạy con giữa hai thế hệ. Ông bà chiều cháu vô điều kiện càng làm cho vợ chồng tôi có động lực quyết định xin ra ở riêng để dễ bề nuôi dạy con cái.

Sau nhiều lần thuyết phục bố mẹ không thành công, vợ chồng tôi bàn bạc quyết định thông báo cuối năm chúng con sẽ xây nhà và ra ở riêng và xin ba mẹ hỗ trợ thêm tài chính để chúng tôi vững tin hơn và không để mọi sinh hoạt gia đình không quá eo hẹp. Số tiền nhờ bố mẹ vay bằng cách thế chấp tài sản chúng tôi sẽ trả góp hàng tháng cho ngân hàng. Lúc đầu bố mẹ chồng không muốn, nhưng nghĩ đi nghĩ lại vì ông bà thương con thương cháu nên vẫn đứng ra lo cho vợ chồng chúng tôi.

Sau khi được nội ngoại hai bên ủng hộ, chúng tôi bắt đầu đi vào việc chuẩn bị thiết kế ngôi nhà, chuẩn bị vật tư, nhân công. Sau nửa năm tất bật ngược xuôi căn nhà mơ ước của chúng tôi đã dần hoàn thiện, mỗi một không gian đều được vợ chồng tôi tỉ mỉ bàn bạc và chọn lựa nội thất nào cho phù hợp, trông vừa rộng rãi, trẻ trung. Vợ chồng tôi xác định đã mua đồ đạc trong nhà là phải dùng được, chứ không phải cứ tham đồ rẻ về cho đầy nhà rồi khi không thích có cho cũng không ai muốn lấy. Căn nhà có phòng ngủ rộng rãi thoáng mát, là nơi nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi để cùng trò chuyện gắn kết yêu thương, vứt bỏ âu lo bên ngoài. Ngoài ra nhà cũng có phòng để cho các con vui đùa, phòng đọc sách, làm việc của cả hai vợ chồng.

Gian bếp thoáng đãng sạch mát là nơi tôi thỏa sức chế biến nấu nướng mang đến bữa cơm hấp dẫn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Gian phòng khách tôi dành cho những hoạt động gắn kết gia đình như cả gia đình cũng xem phim, đọc sách.

Tôi cũng dành một vài thước đất sau nhà để trồng rau sạch, có ban công để trồng hoa vì cả gia đình đều yêu thích không gian xanh. Điều quan trọng là tôi dạy con biết chăm sóc và yêu quý thiên nhiên và quý trọng sức lao động, những giọt mồ hôi công sức của mọi người.

Dù có ở riêng nhưng vẫn gần ông bà, hàng ngày ông bà và con cháu đi lại giữa hai nơi nên tôi thấy tinh thần bố mẹ cũng thoải mái, yêu con yêu cháu. Khoản vay ngân hàng rồi chúng tôi cũng sẽ trả hết quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ.

Thế đấy, chúng tôi đã có tổ ấm đầu tiên sau bao cố gắng và cả một chút liều lĩnh. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng tôi chưa bao giờ hối hận, tiếc nuối những năm tháng qua. Nếu ngày đó chúng tôi không liều lĩnh đề nghị bố mẹ thế chấp căn nhà của bố mẹ vay tiền cho chúng tôi, mà chờ đến khi có đủ tiền mới xây nhà thì không biết bao giờ chúng tôi mới làm được nhà. Có vay nợ chúng tôi mới có động lực hơn trong lao động, suy nghĩ chín chắn hơn rất nhiều.

Căn nhà đầu tiên của chúng tôi đã được xây dựng từ sự chắt chiu tần tảo của hai vợ chồng và cả chút liều lĩnh nữa. Chúng tôi phải nói đó là một sự liều lĩnh thành công, đúng là không có việc gì khó. Ai ra ở riêng cũng có những khó khăn nhất định, chỉ cần kiên định, vợ chồng đồng lòng, chịu khó thì mọi việc sẽ được giải quyết. Vợ chồng tôi cũng có nhiều khó khăn, chúng tôi không muốn dựa dẫm rằng mình con một mà không cần phấn đấu rồi mai mốt nhà của ông bà là nhà của mình. Hãy tin rằng mọi việc đều có cách giải quyết, chịu khó tìm tòi nhiều hướng đi để chọn lấy phương án khả thi nhất với mình và tự tin chinh phục, thành quả ngọt ngào sẽ đến với chúng ta, không hề xa xôi.

 

Bài dự thi mới nhất

Hãy chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn cùng CAESAR!

Các bước chia sẻ câu chuyện tổ ấm của bạn/ Đăng ký để bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 1: Đăng ký đơn giản chỉ với Tên và Email

Bước 2: Bắt đầu chia sẻ câu chuyện của bạn

Bước 3: Nhấn nút "Chia sẻ câu chuyện" để lan tỏa yêu thương

Đăng ký dự thi bài viết tại đây

Tham gia thử thách thiết kế để có không gian phòng tắm như mơ

Bước 1: Điền diện tích phòng tắm hoặc ngân sách dự trù

Bước 2: Xem các sản phẩm mẫu

Bước 3: Lựa chọn các sản phẩm ưng ý

Thử thách thiết kế

Scroll to top